“แมคโดนัลด์” กับ “เคเอฟซี” มีอะไรที่เหมือนกัน?

Mc
“แมคโดนัลด์” กับ “เคเอฟซี” มีอะไรที่เหมือนกัน?

Mc

     ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะตอบว่า ทั้ง 2 ร้านเป็นฟาสต์ฟู้ดที่โด่งดังระดับโลกเหมือนกัน เพียงแต่ร้านหนึ่งขาย “แฮมเบอร์เกอร์” อีกร้านหนึ่งขาย “ไก่ทอด” แต่ถ้าใครอ่านประวัติของผู้บุกเบิก “แมคโดนัลด์” และ “เคเอฟซี” แล้ว จะพบว่าทั้ง “เรย์ คร็อก” และ “ผู้พันแซนเดอร์ส” มีอะไรที่เหมือนกันอีกเรื่องหนึ่ง คือ ทั้งคู่ล้วนผ่าน “ความล้มเหลว” มากว่าครึ่งชีวิตก่อนจะ “ประสบความสำเร็จ” .

     “เรย์ คร็อก” นั้นเป็น “นักขาย” แต่เป็นนักขายที่ชอบเล่นดนตรี เริ่มต้นจากเป็นพนักงานขายถ้วยกระดาษในตอนกลางวัน แต่ตอนกลางคืนเล่นเปียโนให้กับสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในเมืองชิคาโก ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นนายหน้าค้าที่ดินในช่วงอสังหาริมทรัพย์เฟื่องฟู พอธุรกิจซบก็มาเล่นเปียโนหาเลี้ยงชีพในไนต์คลับอีกครั้งหนึ่ง…ชีวิตของเขาล้มลุกคลุกคลานมากว่าครึ่งชีวิต

       “เรย์ คร็อก” กลับมาสู่อาชีพ “นักขาย” อีกครั้ง เมื่อเขาพบเครื่องปั่นมิลค์เชกรุ่นใหม่ ปั่นทีเดียวได้ 5 แก้ว เขาจึงตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อขายเครื่องปั่นมิลค์เชกให้กับร้านอาหารต่างๆ ตอนนั้นเขาอายุ 40 ปี . และจากการตระเวนขายเครื่องปั่นนม ทำให้เขาได้รู้จัก 2 พี่น้องตระกูล “แมคโดนัลด์” เพราะพี่น้องคู่นี้สั่งซื้อเครื่องปั่นนมของเขา 8 เครื่อง แสดงว่ายอดขายร้านนี้ต้องดีมาก . นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ “เรย์ คร็อก” รู้จักร้านแฮมเบอร์เกอร์แบบฟาสต์ฟู้ดที่ชื่อ “แมคโดนัลด์” เขาชอบใจรูปแบบของร้านนี้ และตัดสินใจลงทุนครั้งใหญ่ด้วยการขอซื้อแฟรนไชส์จาก 2 พี่น้อง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกิจการทั้งหมดในเวลาต่อมา และขยาย “แมคโดนัลด์” ไปทั่วโลก กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของสหรัฐอเมริกา คล้ายกับ “โค้ก”

Mc

        ส่วนผู้พัน “ผู้พันแซนเดอร์ส” นั้นเป็นคนคิดค้น “ไก่ทอดเคนตั๊กกี้” อันลือชื่อ ประวัติของเขายิ่งกว่า “เรย์ คร็อก” . เริ่มตั้งแต่วัยเด็ก ที่เขาต้องหนีออกจากบ้านเพราะทะเลาะกับพ่อเลี้ยง เคยทำงานเป็นคนรับจ้างทำงานในไร่ ขายประกัน พนักงานดับเพลิง ขับเรือกลไฟ ฯลฯ .  ช่วงหนึ่ง ชีวิตของเขาเริ่มดีขึ้น เมื่อเรียนหลักสูตรทางไกลด้านกฎหมายจบ แต่ทำงานอยู่ในศาลพักหนึ่งก็ถูกไล่ออก เพราะทะเลาะกับลูกความถึงขั้นใช้กำลัง

      “แซนเดอร์ส” เริ่มต้นชีวิตอีกครั้งตอนอายุ 40 ปี เขาพาครอบครัวไปปักหลักที่เมืองคอร์บิน รัฐเคนตั๊กกี้ เปิดปั๊มน้ำมัน และทำร้านอาหารเล็กๆ สำหรับผู้ผ่านทาง ใช้โต๊ะกินข้าวในบ้านเป็นโต๊ะอาหารสำหรับลูกค้า . “แซนเดอร์ส” เป็นคนทำอาหารอร่อย เพราะต้องทำกับข้าวให้กับน้องๆ ตั้งแต่อายุยังน้อย ตอน 7 ขวบเคยได้รับรางวัลชนะเลิศทำอาหารประจำหมู่บ้าน ไม่แปลกที่ร้านอาหารของเขาจะทำรายได้ให้กับเขาสูงกว่าปั๊มน้ำมัน จากโต๊ะเดียวในบ้าน เขาขยายเป็น 142 ที่นั่งในเวลาต่อมา เขาเริ่มคิดสูตร “ไก่ทอด” ยอดอร่อยขึ้นมาในช่วงนั้น อร่อยจนนักวิจารณ์ชื่อดังแนะนำร้านของเขา ผู้ว่าการรัฐเคนตั๊กกี้จึงแต่งตั้งให้เขาเป็น “ผู้พันแห่งเคนตั๊กกี้” และนั่นคือที่มาของชื่อ “ผู้พันแซนเดอร์ส” ที่คนรู้จักทั่วโลก

    แต่ความสำเร็จก็อยู่กับเขาเพียงชั่วระยะหนึ่ง เมื่อรัฐบาลสร้างถนนสายใหม่ขึ้นมา นักเดินทางที่เคยผ่านร้านของเขาก็เลี่ยงไปใช้ถนนสายใหม่ ยอดขายของร้านลดลงเรื่อยๆ จน “ผู้พันแซนเดอร์ส” ต้องขายกิจการ   ก่อนที่เขาจะตัดสินใจสู้อีกครั้งหนึ่ง ด้วยการทำธุรกิจขายแฟรนไชส์ไก่ทอดสูตรเด็ดของเขา และนั่นคือที่มาของ “เคเอฟซี” ในวันนี้

     สิ่งหนึ่งที่ “เรย์ คร็อก” และผู้พัน “แซนเดอร์ส” เหมือนกันก็คือ ทั้งคู่เชื่อว่า “อายุ” เป็นเพียง “ตัวเลข” . “เรย์ คร็อก” ตัดสินใจลงทุนครั้งใหญ่ ซื้อแฟรนไชส์ “แมคโดนัลด์” ตอนอายุ 52 ปี ตอนนั้นเขาเป็นทั้งโรคเบาหวานและไขข้ออักเสบ . ส่วน “ผู้พันแซนเดอร์ส” ตอนที่เขาต้องขายกิจการร้านอาหารนั้น อายุ 65 ปี รายได้ของเขามีอยู่เพียงทางเดียวคือ เงินช่วยเหลือสวัสดิการสังคมจากรัฐบาล เดือนละ 105 เหรียญสหรัฐ ทางเลือกในชีวิตของชายชราอายุ 65 ปี มีเพียง 2 ทาง ทางหนึ่งคือ การใช้ชีวิตเพื่อรอลมหายใจสุดท้ายกับเงินช่วยเหลือของรัฐบาล . หรืออีกทางหนึ่ง…ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง . วินาทีนั้น “ผู้พันแซนเดอร์ส” ค้นพบว่าเขายังเหลือ “ทรัพย์สิน” อีก 2 อย่างที่คนอื่นไม่มี นั่นคือ “สูตรไก่ทอด” และ “หัวใจ” ที่ไม่ยอมแพ้

kfc

    ผู้พันแซนเดอร์สเดินทางไปทั่วประเทศ เพื่อขายแฟรนไชส์ “สูตรไก่ทอด” มีคนบอกว่าตอนที่เขาเสนอขาย “สูตรไก่ทอด” นี้ เขาต้องเผชิญกับคำปฏิเสธถึง 1,009 ครั้ง ก่อนที่เขาจะประสบความสำเร็จในที่สุด “ความล้มเหลว” นั่นคล้ายกับ “ปุ๋ย” . “ปุ๋ย” คือซากพืชซากสัตว์ที่หมักหมมมายาวนาน ส่วน “ความล้มเหลว” ก็คือประสบการณ์ชีวิตที่ผิดพลาด ถ้า “ปุ๋ย” ทำให้ “ต้นไม้” เติบโต “ความล้มเหลว” ก็ทำให้ “ชีวิต” ของเราเติบโตได้เช่นกัน .

     มีคนบอกว่า คนเราที่ทำอะไรผิดพลาดครั้งหนึ่ง เราอาจ “ล้มเหลว” ได้ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกคือ ล้มเหลวเพราะทำงานผิดพลาด ครั้งที่สองคือ ล้มเหลวเพราะไม่สรุป “บทเรียน” จากความผิดพลาดนั้น หากเราผิดพลาดและสรุปบทเรียน “ความล้มเหลว” จะเป็นสิ่งมีค่า เหมือนกับ “ปุ๋ย” ที่ดีของชีวิต

    “เรย์ คร็อก” และ “ผู้พันแซนเดอร์ส” ล้มเหลวมากว่าครึ่งชีวิต แต่เขากลับมาประสบความสำเร็จได้อีกครั้ง . ชีวิตของทั้งคู่สอนเราอยู่ 2 เรื่อง

     เรื่องแรก ถ้าเราเคยล้มเหลวมาก่อน ไม่ใช่ว่าเราจะต้องล้มเหลวอีก เพราะชีวิตคนเราไม่ใช่แค่ “มีขึ้น-มีลง” เท่านั้น แต่ “มีขึ้น-มีลง” และมี “ขึ้น”

      เรื่องที่สอง “การเริ่มต้น” ไม่มี “อายุ” ไม่ใช่ต้องเป็น “คนหนุ่ม-สาว” เท่านั้นถึงจะ “เริ่มต้น” ชีวิตใหม่ได้ อายุเท่าไรก็ “เริ่มต้น” ได้เหมือนกัน  ให้ท่องจำไว้เสมอว่า “เรย์ คร็อก” เริ่มต้น “แมคโดนัลด์” ตอนอายุ 52 ปี “ผู้พันแซนเดอร์ส” เริ่ม “ไก่ทอดเคเอฟซี” ตอนอายุ 65 ปี   สำหรับคนที่ไม่ยอมแพ้…เริ่มต้นใหม่ได้เสมอ

จากบทความในหนังสือ กรอบที่ไม่มีเส้น โดย หนุ่มเมืองจันท์

Please follow and like us:

Comments

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published. Name and email are required