Uncategorized

น้ำหนักตัวที่เหมาะสม หุ่นแบบนี้เรียกเฮลตี้

เอ็มม่า วัตสัน และเจนนิเฟอร์ ลอเรนซ์ ไม่ได้เรียกว่าผอม แต่หุ่นของพวกเธอเรียกว่าฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยการกินอาหารที่ดีและออกกำลังกายเป็นประจำ จนได้ น้ำหนักตัวที่เหมาะสม สมส่วน กระชับ เริ่ดมากๆ

fitfirm

มาคำนวณหา น้ำหนักตัวที่เหมาะสม ของคุณกัน จะได้มีแนวทางในการควบคุมน้ำหนัก ก่อนจะตอบคนอื่นแบบเริ่ดๆ ไปเลยว่า แบบชั้นน่ะเรียกเฮลตี้ สุขภาพดี ไม่ได้ล่ำนะจ๊ะ

ประเมินน้ำหนักกันก่อน

ทางหนึ่งในการตรวจสอบว่าคุณมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม พอดีรึยัง ก็คือค่าดัชนีมวลกาย ที่เรารู้จักกันในนาม BMI ในการหาค่า BMI เราจำเป็นต้องเอาน้ำหนัก (กิโลกรัม) เป็นตัวตั้ง แล้วหารด้วยความสูงยกกำลังสอง (ใช้หน่วยเมตร) ตั้งเป็นสูตรได้ว่า

น้ำหนัก (กิโลกรัม)
_____________             = BMI
ความสูง (เมตร2)

แปลผล BMI

น้อยกว่า 18.5 = ต่ำกว่ามาตรฐาน
18.5–24.9 = อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
มากกว่า 24.9 = เกินมาตรฐาน
มากกว่าหรือเท่ากับ 30 = อ้วน
อย่างไรก็ดี ค่า BMI ไม่ได้นำปริมาณไขมันและกล้ามเนื้อมาวัด ดังนั้น สำหรับบางคน โดยเฉพาะนักกีฬาจึงอาจมีค่า BMI เกินมาตรฐาน แม้ว่าจะไม่มีไขมันส่วนเกินก็ตาม

ขนาดรอบเอวที่ไม่ควรละเลย

ไขมันทั่วร่างกายไม่ได้เหมือนกันไปทั้งหมด การที่ไขมันไปสะสมในบางที่ อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกปัญหาสุขภาพก็ได้ โดยเฉพาะการมีไขมันรอบเอว (หรือเป็นสาวรูปร่างแอปเปิ้ล) ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งหากเทียบกับไขมันบริเวณสะโพก (หรือเป็นสาวรูปร่างลูกแพร์) การวัดรอบเอวถือเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด โดยผู้หญิงควรมีรอบเอวไม่เกิน 80 เซนติเมตร ส่วนผู้ชายอยู่ที่ 102 เซนติเมตร หากตัวเลขเกินกว่านี้ ถือว่ามีไขมันรอบพุงที่น่าเป็นห่วง

น้ำหนักตัว สำคัญยังไง

ทำไมน้ำหนักจึงสำคัญ หากคุณมีน้ำหนักเกินมาตรฐานนิดหน่อย สิ่งที่คุณจะต้องเป็นห่วงอาจมีแค่หาเสื้อผ้าใส่ยาก แต่ถ้าคุณปล่อยให้น้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ สักวันคุณก็จะพบว่าสุขภาพของคุณได้รับผลกระทบ เช่น โรคร้ายแรงบางอย่าง อย่างความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง และน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดโรคเรื้อรังได้ ฉะนั้นดูแลน้ำหนักไม่ได้หมายถึงการมีรูปร่างดีเท่านั้น แต่หมายถึงคุณกำลังดูแลสุขภาพของคุณด้วยนะคะ

ที่มา : http://www.lisaguru.com/health/h20101/

Please follow and like us:

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

RSS
Follow by Email