Uncategorized

ลดความอ้วนอย่างมีความสุข ง่ายจะตาย อย่าไปเครียด

หากคุณกำลังทุกข์ใจกับการลดน้ำหนัก ‘คุณไม่จำเป็นต้องหักดิบเลิกกินของโปรดซะทีเดียวหรอกค่ะ’ ทำตามคำแนะนำของเราแล้วคุณจะเป็นผู้หญิงที่กำลังไดเอทที่มีความสุขที่สุดและไม่ต้องทรมานตัวเองอีกต่อไป

เปลี่ยนทัศนคติ

1393785

แทนที่จะมัวหมกมุ่นอยู่กับตัวเลขที่โชว์หราบนตาชั่งน้ำหนัก หันมาเปลี่ยนการดำเนินชีวิตและทัศนคติดีกว่า สิ่งที่คุณจะได้รับนอกเหนือจากน้ำหนักตัวที่ลดลง คือ มีความสุขกับการกินหลากหลาย ทว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ได้ออกกำลังกาย สุขภาพดีขึ้น ความเป็นอยู่ก็ดีขึ้นด้วย แต่การเปลี่ยนแปลงไม่สามารถทำได้ภายในชั่วข้ามคืน ดังนั้น คุณจำเป็นต้องให้เวลาตัวเองเพื่อปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ อย่าเพิ่งหักดิบโดยเลือกกินแต่อกไก่จืดๆ แล้วเลิกหม่ำไอศกรีมรสโปรด เนื่องจากร่างกายต้องการเวลาปรับตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ห้ามอดมื้อเช้า

S__43114498

แม้แต่เด็กประถมยังรู้ว่าอาหารมื้อเช้านั้นสำคัญมากแค่ไหน แม้ว่ามันจะเป็นเพียงแซนด์วิชหนึ่งชิ้นที่คุณกินไปเดินไป หรือซีเรียลใส่นมหนึ่งชามก็เถอะ เริ่มต้นวันด้วยการกระตุ้นระบบเผาผลาญซึ่งจำเป็นสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก หากซีเรียลธรรมดาที่มีปริมาณน้ำตาลปกติ (แต่มากในสายตาคุณ) และขนมปังปิ้งอาจเป็นเมนูที่สาวอยากผอมทั้งหลายพยายามหลีกเลี่ยง ลองเปลี่ยนมาดื่มสมูธตี้ผลไม้หรือหม่ำขนมปังโฮลเกรนโปะมะเขือกับอโวคาโดแทนเนยและแยมสตรอว์เบอร์รี่ก็เวิร์กใช่เล่น

มีวันพักผ่อน

13099363856_n

ขนาดนักกีฬามืออาชีพ ยังมีวันหยุดให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและพักผ่อน คุณเองก็เช่นกัน การออกกำลังกายทุกวันๆ ละหลายชั่วโมงไม่ได้มีประโยชน์มากไปกว่าทำให้ร่างกายเสื่อมเร็วขึ้นทุกวันๆ หากคุณเพิ่งเริ่มต้นลดน้ำหนัก ควรหาจุดสมดุลระหว่างตัวเอง งานและการออกกำลังกาย ดังนั้น ในหนึ่งสัปดาห์ ควรมีวันหยุดสักวันให้ร่างกายและสมองผ่อนคลายบ้าง อ่านหนังสือเล่มโปรดตามร้านหนังสือชิลล์ๆ หรือกินข้าวดูหนังกับเพื่อนสาว ทำตามใจแค่วันเดียว ไม่เสียหายหรอกน่า

กำลังใจนั้นสำคัญเสมอ

เมื่อไรที่ต้องการกำลังใจ จงเดินไปหาคนที่รักคุณ อย่างแม่ น้องสาวหรือเพื่อนรัก เมื่อพวกเธอเข้าใจว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ เชื่อสิว่าเธอจะทั้งดัน ทั้งเชียร์และคอยฉุดมือเวลาคุณท้อ การอธิบายให้คนข้างๆ รับรู้ว่าสิ่งที่คุณตั้งใจทำนั้นสำคัญกับชีวิตมากแค่ไหน พวกเธอจะได้รู้ว่าควรดูแลและปฏิบัติต่อคุณอย่างไร

กินปกติและเวิร์กเอาต์หลากหลาย

     14311324

กินอาหารเดิมๆ ทุกวัน น่าเบื่อจะตาย ถึงจะเป็นอาหารเฮลตี้ก็เถอะ มันเหมือนการออกกำลังกายนั่นแหละ ทำอะไรเดิมๆ ซ้ำๆ เป็นเวลานาน เรามักไม่รู้สึกกระตือรือร้น แล้วกลับสู่พฤติกรรมเดิมๆ ลองหาสูตรอาหารหรือน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ เปลี่ยนเมนูของว่างหรือมื้อเย็นให้แตกต่างจากเดิม ทำตารางออกกำลังกายด้วยวิธีที่หลากหลาย ไม่ซ้ำซาก แถมสนุกกับการคิดค้นอะไรใหม่ๆ ให้ตัวเอง

ไขมันดีๆ ก็มีคุณ

คุณคงรู้จักไขมันทรานส์เป็นอย่างดี ว่ามันส่งผลร้ายต่อร่างกายขนาดไหน ทั้งเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) และลดคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) จริงๆ แล้วไขมันอิ่มตัวไม่ได้เลวร้ายไปซะหมด แต่ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ อย่างไรก็ตาม ยังมีไขมันอีกหนึ่งชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายและสำคัญต่อแผนลดน้ำหนักฉลุย นั่นก็คือไขมันไม่อิ่มตัว ผลศึกษาจากมหาวิทยาลัยออสเตรเลียทดสอบกับผู้ป่วยโรคอ้วนที่เป็นโรคหัวใจ ความดัน และคอเลสเตอรอลสูง โดยขอให้บริโภคโอเมก้า-3 ควบคู่กับการออกกำลังกาย สามสัปดาห์ผ่านไปพบว่าพวกเขาสามารถลดน้ำหนักลงราว 2 กิโลกรัมและเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายก็ลดลงด้วย หมั่นกินอาหารที่มีโอเมก้า-3 สูง อย่างถั่ว ปลาทะเล และน้ำมันมะกอก

ช้อปปิ้งอย่างชาญฉลาด

เชื่อไหมว่าแค่การเลือกซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีส่วนให้ผอมได้ การใส่ใจวางแผนอาหารการกินและจดรายการของที่จะซื้อไว้ล่วงหน้า ช่วยให้คุณไม่ต้องตาลีตาเหลือกซื้อของนาทีสุดท้ายเมื่อใกล้จะสิ้นสุดวันหยุดสุดสัปดาห์ เผลอๆ อาจมีแต่ของหวานแคลอรีสูงทั้งนั้น เราแนะนำให้วางแผนอาหารมื้อเย็นตลอดหนึ่งสัปดาห์ แล้วซื้อวัตถุดิบให้เพียงพอสำหรับหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น ขนมเหรอ หยิบได้สิ แต่อย่าลืมดูฉลากล่ะ แนะนำให้ซื้อถั่วและผลไม้อบแห้งอย่าง อัลมอนด์ ลูกเกด หรือแครนเบอร์รี่อบแห้งติดบ้านไว้อย่าขาด

วางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

การแบ่งเวลาไปเวิร์กเอาต์ในวันอันแสนยุ่งนั้นไม่ง่ายเลย แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้เสียหน่อย จำไว้ว่า หากอยากผอมและสุขภาพดี การออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นอันดับต้นๆ เลยค่ะ เลือกสปอร์ตคลับใกล้ที่ทำงานหรือบ้านเพื่อประหยัดเวลาเดินทางและเลี่ยงรถติด หลังเลิกงานตรงดิ่งไปฟิตเนสทันที หรือจะใช้ดีวีดีออกกำลังกายแทนก็ได้ เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน หากคุณกินขนมปังทาเนยโรยน้ำตาลกับกาแฟทุกเช้า ลองเปลี่ยนเป็นอัลมอนด์หรือผลไม้แห้ง 1 กำมือ เติมน้ำตาลธรรมชาติให้ร่างกายด้วยผลไม้สดแทนไอศกรีม นิสัยการกินของคุณอาจไม่แย่ขนาดนั้น แต่สิ่งที่กินเข้าไปต่างหาก เหมือนกับการวางยาพิษให้ตัวเองวันละนิด ดังนั้น หากกำลังหยิบอาหารไร้ประโยชน์เข้าปาก อย่างขนมปังขาว ลองเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นเพื่อสุขภาพแทน มองหาขนมปังโฮลเกรน รสธรรมชาติก็ไม่เลวร้ายอะไรนี่นา

ผสมเวทเทรนนิ่งบวกกับคาร์ดิโอ

paunch2

เพื่อให้ได้ผลดีเยี่ยม แนะนำให้ผสมเวิร์กเอาต์แบบเวทเทรนนิ่งที่สร้างกล้ามเนื้อและกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึ่ม กับคาร์ดิโอที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีและส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจและปอดแข็งแรง แนะนำให้ออกกำลังกายแบบมิกซ์ประมาณ 1-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

ที่มาจาก http://womenshealththailand.com/

Please follow and like us:

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

RSS
Follow by Email